LẨU DÊ BÌNH DƯƠNG

LẨU DÊ BÌNH DƯƠNG

LẨU DÊ BÌNH DƯƠNG

CÁCH NẤU CHÁO GAN DÊ CHỮA CẬN THỊ
Ngày đăng: 08:42 PM, 11/10/2018

Dê là loại động vật được sử dụng nhiều nhất trong đông y để dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh, thịt dê thì thanh mát, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, bổ máu, ngoài ra nội tạng dê còn có rất nhiều tác dụng hữu ích.

Gan dê chứa nhiều protein, chất béo, đường calcium, phốt pho, sắt, vitamin A, B1, B2, C và vitamin B11, tính ôn vị ngọt, ăn thường xuyên có thể thúc đẩy hồng cầu mới sinh ra, có công hiệu bổ gan sáng mắt, bổ huyết dưỡng huyết. Chính vì thế đối với những ai có tật khúc xạ về mắt thì gan dê là vị thuốc rất công hiệu. Ngoài ra muốn sử dụng có hiệu quả thì cần chế biến đúng mới phát huy hết công dụng, cháo gan dê chính là bài thuốc hữu hiệu chữa cận thị mà ít ai biết đến, sau đây là cách thực hiện món ăn có tác dụng thần kỳ này của Học Nấu Món Dê nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị nấu cháo gan dê gồm có:

– Gan dê: 1 cái

– Gạo: 60g

– Hành lá, hành củ, rau mùi

– Dầu ăn

– Gia vị: muối, mì chính, mắm, tiêu

Cách chế biến cháo gan dê cũng không quá cầu kỳ:

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu:

– Gan dê sau khi mua về rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn ướp mắm, muối, mì chính, tiêu.

Gan dê là vị thuốc tốt cho sức khỏe

Gan dê là vị thuốc tốt cho sức khỏe.(Nguồn hình: Internet)

– Hành lá, mau mùi: Rửa sạch cắt nhỏ

– Hành củ: lột vỏ, cắt thành miếng mỏng

Bước 2: Vo sạch gạo rồi cho nước vào nấu với tỷ lệ nước 3 phần, gạo 1 phần.

Bước 3: Canh khi gạo sôi thì khuấy đều để gạo không bị dính nồi, tiếp đến chêm thêm nước, chêm đến khi hạt gạo nở to và hơi nát là được.

Bước 3: Trong khi đợi cháo chín ta đem phần gan dê đã ướp đi xào sơ, đầu tiên chờ chảo nóng thì cho ít dầu ăn vào chờ dầu nóng rồi cho hành củ vào phi thơm sau đó cho gan dê vào xào sơ cho thấm gia vị.

Bước 4: Cháo khi đã chín thì cho gan dê đã xào vào cháo chờ sôi lại lần nữa thì nêm thêm gia vị. Cuối cùng cho hành lá và rau mùi đã cắt nhỏ vào rồi bắc xuống.

Bát cháo tuy nhỏ nhưng lại cực kỳ tốt cho mắt nhé!

Bát cháo tuy nhỏ nhưng lại cực kỳ tốt cho mắt nhé! (Nguồn hình: Internet)

Chú ý không nên hâm đi hâm lại cháo hoặc trộn cháo nhiều lần sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có trong món cháo. Với món cháo gan dê này thì một liệu trình để chữa bệnh là 7 ngày, ngày ăn 1 bát sẽ có tác dụng sáng mắt, giúp mắt không bị mỏi mệt.

Vì là bài thuốc đông y nên sẽ không có tác dụng nhanh như thuốc tây nên công thức trên phù hợp với người chưa mắc bệnh cận thị, mới chớm bị cận thị để phòng và ngăn quá trình tiến triển nặng hơn hoặc những người thường xuyên làm việc máy tính.

Nên sử dụng để cải thiện tình trạng mỏi mắt, hoa mắt, giúp đôi mắt được sáng khỏe hơn. Thêm vào đó cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho mắt, không nên đọc chữ trong điều điện thiếu ánh sáng hoặc xem ti ví, máy tính quá gần, quá nhiều để tránh các tật khúc xạ về mắt.

Có những điểm lưu ý khi chế biến các món với gan dê chính là gan dê cũng kỵ rất nhiều nguyên vật liệu, khi chế biến chú ý tránh phối hợp các nguyên liệu chung dễ gây ra ngộ độc hoặc làm mất chất.

– Kỵ với măng vì nấu với măng vì dễ gây ngộ độc.

– Kỵ với cà chua vì cà chua chứa rất nhiệu vitamin C, có lợi cho phục hồi tế bào gan. Nhưng gan dê với cà chua mà ăn thì gây tác dụng phụ, làm khó chịu, gây khó tiêu.

– Kỵ với thịt heo vì gan dê khí vị đắng hàn, bổ gan, sáng mắt, trị hư nhiệt phong gan, mà “thịt heo béo ngậy, vào dạ dày làm thấp nhiệt”, từ tính thuốc mà nói, không nên ăn chung.

– Kỵ quả đậu tương đỏ vì gan dê có công hiệu dưỡng gan sáng mắt, là thuốc của chứng bệnh gan, mắt; Quả đậu tương non là rau chứa nhiều vitamin C. Ăn chung với nhau cơ thể sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng.

– Kỵ ớt vì gan dê có thể dưỡng gan sáng mắt, ớt có công hiệu đề nhiệt, khử thấp, khử phong. Hai nguyên liệu này phối hợp với nhau sẽ không tốt cho sức khỏe.

Vì vậy khi chế biến bạn hết sức cần thận nhé, hy vọng với bài thuốc trên sẽ giúp bạn bỏ túi thêm được những bí kíp nấu những món ăn trở thành phương thuốc chữa bệnh cho mình và người thân. Chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, thịt dê có tác dụng bổ dưỡng, giữ ấm rất tốt, rất thích hợp ăn trong mùa lạnh. Vì vậy thịt dê rất được ưa chuộng và chế biến thành rất nhiều món. Trong đó không thể không kể đến món dê xào thập cẩm hấp dẫn, các bạn có thể tìm đọc các bài hướng dẫn làm các món dê thơm ngon này nhé.

Chia sẻ:
Online: 9 | Thống kê tuần: 283 | Tổng truy cập: 284773
Facebook
Facebook chat